Breaking

Post Top Ad

Thứ Ba, 15 tháng 9, 2015

Kiến trúc sinh thái thông minh và hiện đại

Căn Biệt thự nổi tiếng với kiến trúc sinh thái hiện đại mang tên Biệt thự Mặt Trời tọa lạc tại Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Đây còn là công trình nhà ở nhận được giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

Được xây dựng trên khu đất 595 m2, xung quanh mật độ nhà ở chưa cao nên không gian và tầm nhìn tại Biệt thự Mặt Trời khá thoáng đãng. Ngoài việc đáp ứng các nhu cầu về công năng của chủ đầu tư, việc tạo dựng một hình ảnh ấn tượng là mong muốn của người thiết kế. Do vậy, quá trình thiết kế căn biệt thự hiện đại này và thi công là một sự cẩn trọng và công phu, kéo dài đến 3 năm (từ 2012 tới 2014) nhằm đạt được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Công trình được thiết kế bởi KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Phạm Đức Trung, KTS Trương Ngọc Lân (Văn phòng Kiến trúc 1+1>2).
Xung quanh mật độ nhà ở chưa cao nên không gian và tầm nhìn tại Biệt thự Mặt Trời khá thoáng đãng
Quá trình thiết kế căn biệt thự hiện đại này và thi công là một sự cẩn trọng và công phu, kéo dài đến 3 năm.
Trong công trình, nơi nào cũng gắn liền với không gian xanh.
Mục tiêu ban đầu đưa ra là: Nhà với vườn là một thể hữu cơ – Người trong nhà tiếp xúc tối đa với thiên nhiên, sống hoà với thiên nhiên – Không gian ấn tượng nhưng gần gũi mang hồn Việt – Tiết kiệm tối đa năng lượng, bảo vệ môi trường.
 Từ đó, trong công trình, nơi nào cũng gắn liền với không gian xanh. Đây là sự kế thừa những giá trị của kiến trúc truyền thống khi cây xanh tạo thành một lớp bên ngoài cho công trình. Nhờ vào giải pháp thiết kế tạo cấu trúc không gian “xốp” giúp đưa những khoảng mở vườn, sân trong, thông tầng xen giữa các phòng chức năng. Tổng thể công trình ăn theo mặt bằng khu đất, hạn chế phát triển chiều cao, kết hợp mái dốc xòe rộng, hòa vào cây xanh. Các phòng có hai mặt tiếp xúc thiên nhiên tạo khả năng thông gió đối lưu và chiếu sáng tốt.
Kiến trúc mang dáng dấp truyền thống xem lẫn hiện đại.
biet-thu-mat-troi-7Hồ nước kết hợp cây xanh góp phần làm không gian trong lành và điều hòa không khí.
biet-thu-mat-troi-21Những khoảng mở vườn, sân trong, thông tầng xen giữa các phòng chức năng.
biet-thu-mat-troi-9Các phòng có hai mặt tiếp xúc thiên nhiên tạo khả năng thông gió đối lưu và chiếu sáng tốt.
biet-thu-mat-troi-8Cây xanh tạo thành một lớp bên ngoài cho công trình.
Công trình không chỉ ấn tượng bởi thiết kế sinh thái với nhiều cây xanh mà còn được nghiên cứu xây dựng dựa trên nền tảng kiến trúc truyền thống và vật liệu, công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng như hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện thông minh, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống điện pin mặt trời, hệ thống an ninh… Phía sườn nhà hướng nam được mở những khoảng lớn. Phía trước nhà là hướng đông nên được che phủ bằng một hệ lam điều khiển từ xa. Các thiết bị thông minh được tự động hóa tạo nên sự tiện nghi, thoải mái cho chủ nhà.
biet-thu-mat-troi-4Phía sườn nhà hướng nam được mở những khoảng lớn.
biet-thu-mat-troi-2Toàn bộ kính bao che của ngôi nhà là loại kính hai lớp.
biet-thu-mat-troi-19Hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà tự động và cảm ứng theo chuyển động.
biet-thu-mat-troi-3Phía trước nhà là hướng đông nên được che phủ bằng một hệ lam điều khiển từ xa.
Toàn bộ kính bao che của ngôi nhà là loại kính hai lớp, ở giữa bơm khí trơ, cách âm, cách nhiệt tối ưu. Mái nhà được lắp 32 tấm pin mặt trời, đủ cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống nước nóng, chiếu sáng... Nguồn năng lượng này có thể lưu trữ sử dụng vào giờ cao điểm.
 Hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà tự động, cảm ứng theo chuyển động của chủ nhà. Mặc khác, hệ thống này còn cảm nhận được ánh sáng ngoài trời, tự điều chỉnh rèm đóng hay mở phù hợp sao cho các phòng luôn đủ ánh sáng cần thiết. Hơn 50% năng lượng điện tiết kiệm nhờ chức năng này. Chủ nhà có thể chủ động điều khiển qua sóng radio không dây, không bị cản trở bởi vật liệu, ngồi tại một phòng điều khiển toàn bộ thiết bị điện trong nhà qua điện thoại hay máy tính bảng.
biet-thu-mat-troi-12biet-thu-mat-troi-13biet-thu-mat-troi-14biet-thu-mat-troi-15
Cầu thang bộ giữa nhà là một tác phẩm điêu khắc với chất liệu thép kính. Vế thang lượn tròn không tiếp xúc với tường tạo nên sự hoàn hảo mới lạ. Một bên vế thang sử dụng hệ dây cáp làm thoáng không gian. Phía trên cầu thang bộ là một giếng trời, một phần quan trọng trong giải pháp thông gió cho cả công trình.
biet-thu-mat-troi-10Các không gian kết nối với nhau rất linh hoạt và uyển chuyển.
biet-thu-mat-troi-11Ánh sáng tự nhiên tràn ngập khắp căn nhà.
biet-thu-mat-troi-16Một bên vế thang sử dụng hệ dây cáp làm thoáng không gian.
biet-thu-mat-troi-17Cầu thang bộ giữa nhà là một tác phẩm điêu khắc với chất liệu thép kính.
Nhìn chung, tổng thể kiến trúc mang hình khối hiện đại kết hợp các khoảng hiên xinh xắn nép dưới mái đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần gũi con người, làm liên tưởng hình ảnh ngôi nhà dân gian, nơi gia đình tụ họp, thư giãn. Biệt thự Mặt Trời còn là công trình nhà ở được nhận giải thưởng Kiến trúc Quốc gia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Responsive Ads Here